พี่อ้น ป้าอ้น แม่อ้วน!!!
มนุษย์อินโทรเวิร์ตขี้ลืม

ด้วยความที่เป็นคนตัวอ้วนๆ กลมๆ มาแต่เด็กเจอใครที่ดูอายุไล่ๆกัน เค้าก็เรียกว่าพี่อ้น แก่เข้าก็กลายเป็นป้าอ้น ยิ่งมีลูกตัวยิ่งใหญ่ก็เลยเป็นแม่อ้วนโดยปริยาย

บล็อคของป้าแก่ที่ไม่อยากแก่ อยากมีบั้นปลายชีวิตที่สุขภาพดี และมีความสุข
อ่านโน่นอ่านนี้แล้วเก็บมาเขียนรวบรวมไว้กันลืม
สมัยสาวๆ ป้าเป็นนักกิจกรรม แต่พอเริ่มแก่ก็ชักจะค่อยๆ กลายเป็นมนุษย์อินโทรเวิร์ต (introvert)  ทำให้นิยามปั้นปลายชีวิตของป้าในตอนนี้ก็คือ สงบ = สุข

เด็กๆ ไม่ได้เรียนรู้จากสิ่งที่ผู้ใหญ่พร่ำสอน แต่เรียนรู้จากสิ่งที่ผู้ใหญ่กระทำ

เป็นวลีที่ใช้เตือนตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งจำมาจากบทสัมภาษณ์หรือหนังสือซักเล่มของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา แต่เป็นเล่มไหนจำไม่ได้ซะแล้ว  555 นี่ไงเลยเป็นเหตุหนึ่งที่ต้องบันทึกบล็อค เพราะป้าเป็นคนขี้ลืม….

การเขียนบล็อคเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง ได้ฝึกสมาธิ ใช้สมองรวบรวมข้อมูล เรียงเรียงความคิดและถ่ายทอดออกมาเป็นบทความที่มีเนื้อหาต่อเนื่อง เพียงบทความสั้นๆ แต่ป้ากลับใช้เวลานานมากเมื่อเทียบกับขนาดบทความ ทำให้ได้รู้ว่าสมองส่วนนี้เราไม่ได้ใช้งานนานสนิมเกาะหนาจริงๆ

บล็อคนี้ตั้งใจว่าจะรวบรวมความรู้ สรุปเป็นเนื้อหาที่อ่านง่ายๆ เผื่อเวลาที่หลงลืมจะได้กลับมาอ่านและเผื่อเป็นไกด์ให้คนที่ไทรอยด์ต่ำแต่ไม่ได้เป็นโรคไฮโปไทรอยด์เหมือนป้า เพราะตอนอายุน้อยๆ ยังไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่พออายุเริ่มมากขึ้นระบบเผาผลาญมันลดลงตามธรรมขาติ คนที่ไทรอยด์ต่ำอยู่แล้วระบบเผาผลาญยิ่งต่ำเข้าไปใหญ่ พลอยจะให้เกิดโรคไม่ติดต่อต่างๆ ตามมา อย่างโรคเบาหวานที่คนไม่กินหวานอย่างป้าเกือบจะเป็น

เพราะเกิดมาไม่เคยผอม

นี่ป้า ถึงขั้นต้องมาเขียนบล็อคเรื่องความอ้วนของตัวเองเลยเหรอ ใครๆ เค้าก็อ้วนกัน กินมากออกกำลังกายน้อยมันก็อ้วน ก็แค่นั้น
ถ้ามันแค่นั้นจริงๆ ก็ดีซิ เมื่อตอนอายุน่าจะประมาณ 36 ป้าตรวจเจอว่าฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ต่ำแต่ไม่ได้ต่ำขนาดที่เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ มิน่าละถึงได้อ้วนง่าย ขี้หนาว ผมร่วง ผมหงอก ถึงแม้จะมีอาการไม่มากเท่าคนที่เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ แต่น้ำหนักก็ไปถึง 84 ก.ก.แล้วนะ หมอให้กินอาหารแบบแอตกินส์ สักพักน้ำหนักกก็ลงมาที่ 76 ก.ก.  นั่นคือครั้งแรกที่รู้จักการกินเพื่อลดน้ำหนักด้วยการลดคาร์โบไฮเดรต แต่ก็เลิกไปเพราะตอนนั้นไม่มีข้อมูลอะไรเลยการกินลำบากยากเย็น

จนอายุ 42 น้ำหนักค่อยๆ กลับขึ้นมา ครั้งนี้หนักถึง 86 ก.ก. ไทรอยด์ก็ยิ่งต่ำลงไปกว่า min พร้อมกับมีคราบดำที่คอที่ขัดเท่าไหร่ก็ไม่ออก จำได้ว่าเคยอ่านบทความว่าเป็นลักษณะของคนเป็นเบาหวาน เฮ้ยฉันนี่น้ำหวานไม่กิน น้ำอัดลมไม่แตะมานานมาก ญาติใกล้ชิดไม่มีใครเป็นเบาหวาน ฉันจะเป็นเบาหวานเหรอ (…เออ แกเป็นไปแล้ว)

ป้าเลยหาข้อมูลเพื่อจะกลับมากินแบบแอตกินส์อีกครั้ง แต่มาเจอคีโตเจนิคไดเอทซึ่งคล้ายๆ กันที่สำคัญมีสูตรอาหารน่ากินเพียบน้ำหนักจาก 86 ลงไปต่ำสุด 74 ในเวลา 1 ปี แล้วก็ค้างยาวอยู่อย่างนั้น เพราะหลังๆ หลุดบ่อย จะกลับมากินคีโตแบบเคร่งครัดอีกครั้งตั้งเป้าจะลงให้ได้ 67 เท่าตอนก่อนมีลูก

และเพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่

เป้าหมายใหม่ที่น้ำหนัก 67 ก.ก. สิ่งสำคัญที่สุดคืออาหารเพราะเรื่องกินสำคัญมากสำหรับคนไทรอยด์ต่ำ บล็อคนี้จึงเริ่มรวบรวมเมนูอาหารคีโต-โลว์คาร์บ หลายเมนูมาจากกลุ่ม ThaiKeto Friends ก็อปมาไว้ในบล็อคนี้เพื่อให้ตัวเองค้นหาได้ง่ายขึ้น หลายสูตรปรับตามที่ตัวเองชอบแต่จะทำลิงค์สูตรต้นฉบับไว้ให้

พบกับผู้สร้างสรรค์แบ่งปันเมนูอาหารคีโต..คลิกที่นี่