About me

ป้าอ้น

มนุษย์อินโทรเวิร์ตขี้ลืม

ก็แค่บล็อคของป้าแก่ที่ไม่อยากแก่ อยากมีบั้นปลายชีวิตที่สุขภาพดี และมีความสุข

อ่านโน่นอ่านนี้แล้วเก็บมาเขียนรวบรวมไว้กันลืม

สมัยสาวๆ ป้าเป็นนักกิจกรรม แต่พอเริ่มแก่ก็ชักจะค่อยๆ กลายเป็นมนุษย์อินโทรเวิร์ต (introvert)  ทำให้นิยามปั้นปลายชีวิตของป้าในตอนนี้ก็คือ สุข = สงบ

เด็กๆ ไม่ได้เรียนรู้จากสิ่งที่ผู้ใหญ่พร่ำสอน แต่เรียนรู้จากสิ่งที่ผู้ใหญ่กระทำ

เป็นวลีที่ใช้เตือนตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งจำมาจากบทสัมภาษณ์หรือหนังสือซักเล่นของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา แต่เป็นเล่มไหนจำไม่ได้ซะแล้ว  555 นี่ไงเลยเป็นเหตุหนึ่งที่ต้องบันทึกบล็อค เพราะป้าเป็นคนขี้ลืม….

พี่อ้น ป้าอ้น แม่อ้วน!!!

ด้วยความที่เป็นคนตัวอ้วนๆ กลมๆ มาแต่เด็กเจอใครที่ดูอายุไล่ๆกัน เค้าก็เรียกว่าพี่อ้น แก่เข้าก็กลายเป็นป้าอ้น ยิ่งมีลูกตัวยิ่งใหญ่ก็เลยเป็นแม่อ้วนโดยปริยาย

เกิดมาไม่เคยผอม

นี่ป้า ถึงขั้นต้องมาเขียนบล็อคเรื่องความอ้วนของตัวเองเลยเหรอ ใครๆ เค้าก็อ้วนกัน กินมากออกกำลังกายน้อยมันก็อ้วน ก็แค่นั้น

ถ้ามันแค่นั้นจริงๆ ก็ดีซิ เมื่อตอนอายุน่าจะประมาณ 36 ป้าตรวจเจอว่าฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ต่ำแต่ไม่ได้ต่ำขนาดที่เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ มิน่าละถึงได้อ้วนง่าย ขี้หนาว ผมร่วง ผมหงอก ถึงแม้จะมีอาการไม่มากเท่าคนที่เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ แต่น้ำหนักก็ไปถึง 84 ก.ก.แล้วนะ หมอให้กินอาหารแบบแอตกินส์ สักพักน้ำหนักก็ลงมาที่ 76 ก.ก.  นั่นคือครั้งแรกที่รู้จักการกินเพื่อลดน้ำหนักโดยการลดคาร์โบไฮเดรต

การเขียนบล็อคเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง ได้ฝึกสมาธิ ใช้สมองรวบความข้อมูล เรียงเรียงความคิดและถ่ายทอดออกมาเป็นบทความที่มีเนื้อหาต่อเนื่อง เพียงบทความสั้นๆ แต่ป้ากลับใช้เวลานานกว่าขนาดบทความมาก ทำให้ได้รู้ว่าสมองส่วนนี้เราไม่ได้ใช้งานนานสนิมเกาะหนาจริงๆ

บล็อคนี้ตั้งใจว่าจะรวบรวมความรู้ สรุปเป็นเนื้อหาที่อ่านง่ายๆ เผื่อเวลาที่หลงลืมจะได้กลับมาอ่านและเผื่อเป็นไกด์ให้คนที่ไทรอยด์ต่ำแต่ไม่ได้เป็นโรคไฮโปไทรอยด์เหมือนป้า เพราะตอนอายุน้อยๆ ยังไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่พออายุเริ่มมากขึ้นระบบเผาผลาญมันลดลงตามธรรมขาติ คนที่ไทรอยด์ต่ำอยู่แล้วระบบเผาผลาญยิ่งต่ำเข้าไปใหญ่ พลอยจะให้เกิดโรคไม่ติดต่อต่างๆ ตามมา อย่างโรคเบาหวานที่คนไม่กินหวานอย่างป้าเกือบจะเป็น

เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่

ในบล็อคนี้จะรวบรวมเมนูอาหารคีโต-โลว์คาร์บไว้ด้วย หลายเมนูมาจากกลุ่ม ThaiKeto Friends ก็อปมาไว้ในบล็อคนี้เพื่อให้ตัวเองค้นหาได้ง่ายขึ้น เพราะเรื่องเรื่องกินสำคัญมากสำหรับคนไทรอยด์ต่ำ

ต้องขอขอบคุณจากใจจริงสำหรับเมนูอาหารที่ทุกคนแบ่งปัน ทำให้เป้าหมายแรกสำเร็จลุล่วง

น้ำหนักลดลงไปได้ 11 ก.ก. อย่างง่ายดาย แต่แพงมากเพราะเปย์ไปกับของกิน กิน และกิน 555 คือมันดีมากป้าไม่ต้องอดๆ อยากๆ เหมือนเมื่อก่อนที่ต้องคอยต้องระวังกินอะไรนิดก็น้ำหนักขึ้น

ขอบคุณผู้สร้างสรรค์เมนู

กลุ่ม Thai Keto Friends

เมนูคีโตง่ายๆ จากเพื่อนๆ ThaiKeto Friends

Ittiphat Jittichotphong

คุณ Ittiphat Jittichotphong เป็นสมาขิก ThaiKeto Friends ที่มีเมนูคีโตมาแบ่งปันเพื่อนๆ อยู่บ่อยๆ ป้าไม่อดตายเพราะเมนูของพ่อหนุ่ม Ittiphat Jittichotphong นี่แหละ

คีโตง่ายๆ By น้าแจง

น้าแจงก็เป็นสมาชิกกลุ่ม ThaiKeto Friends ที่ทำคลิปเมนูคีโตง่ายๆ ติดตามน้าแจงได้ที่ช่อง YouTube นะจ๊ะ

 

Cafe’ de Mascha

Cafe’ de Mascha มีเมนูคีโตหลากหลายเยี่ยมชมได้ที่ช่อง YouTube เช่นกันค่ะ